Tìm hiểu cách sử dụng đồng hồ năng lượng mặt trời cực hữu ích

16 tháng 9, 2022
5170 lượt xem

Mục Lục

  Công nghệ đồng hồ năng lượng ánh sáng được dự đoán sẽ là sản phẩm đại diện cho lĩnh vực sản xuất đồng hồ tham gia bảo vệ môi trường. Với nhiều ưu điểm nổi trội như vậy thì cách sử dụng của nó sẽ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng đồng hồ năng lượng mặt trời một cách hiệu quả nhất!

  Seiko Solar - đồng hồ năng lượng mặt trời

  1. Đồng hồ năng lượng mặt trời là gì?

  Định nghĩa 

  Đồng hồ năng lượng mặt trời là dòng đồng hồ sử dụng công nghệ chuyển hóa những bức xạ ánh sáng thành nguồn điện thay vì dùng pin hay năng lượng khác để cung cấp cho hoạt động của bộ máy đồng hồ, với ánh sáng là nguồn ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo như đèn điện. Tùy vào cường độ ánh sáng mà sẽ cung cấp năng lượng có hiệu suất cao hay thấp, vì thế thời gian sạc pin cho đồng hồ sẽ ngắn hay dài.

  Ưu điểm của đồng hồ năng lượng mặt trời

  Nếu như bộ máy đồng hồ cơ được ngưỡng mộ với sự tinh xảo trong thiết kế, quy trình chế tác và đòi hỏi tay nghề điêu luyện của người nghệ nhân; đồng hồ quartz tạo nên cuộc cách mạng về đồng hồ giá rẻ với ưu điểm đạt độ chính xác cao thì đồng hồ đeo tay sử dụng năng lượng ánh sáng được ví như những cỗ máy thời gian vĩnh cửu sẽ đưa nền sản xuất đồng hồ phát triển trong tương lai. Đồng hồ chạy bằng năng lượng ánh sáng có những ưu điểm vượt trội mà ở những chiếc đồng hồ khác không có được. Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những ưu điểm vượt trội như sau:

  Hoạt động bền bỉ không lo đồng hồ hết pin

  Nếu những chiếc đồng hồ đeo tay sở hữu bộ máy cơ sẽ phải lên dây cót bằng tay hoặc phụ thuộc vào chuyển động cổ tay người đeo mới tạo ra được năng lượng hoạt động, đồng hồ quartz sẽ phải thay pin sau một thời gian sử dụng nhất định tùy vào từng hãng và từng mẫu đồng hồ thì đến đồng hồ năng lượng ánh sáng, người dùng không phải lo lắng hết pin, hết năng lượng dù ở bất kỳ đâu trong khoảng thời gian tối thiểu là 6 tháng. 

  Nạp năng lượng chỉ trong vài phút

  Đồng hồ năng lượng Mặt trời nạp năng lượng như thế nào?

  Đây cũng được xem là thế mạnh nổi bật, được giới mộ điệu yêu thích bởi sự tiện lợi của nó. Chúng ta có thể thấy đối với chiếc đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay, người đeo phải lên dây cót hàng ngày từ 10 -15 vòng và đòi hỏi sự khéo léo, nhẹ nhàng nếu không sẽ vô tình làm đứt dây cót. Còn đồng hồ quartz hết pin thì bạn cũng phải đến cơ sở bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa thay pin khá mất thời gian. 

  Tuy nhiên, tất cả những bất tiện này sẽ được đồng hồ đeo tay năng lượng ánh sáng giải quyết giúp bạn. Chỉ cần một phút tiếp xúc với ánh sáng đã có thể đủ để cung cấp năng lượng cho đồng hồ năng lượng Mặt Trời hoạt động trong vòng 1 giờ và pin sẽ đầy nếu người cho đồng hồ đeo tay tiếp xúc ánh sáng trong khoảng 3 tiếng. Khi sạc đầy, đồng hồ sẽ hoạt động bền bỉ trong vòng 6 tháng kể cả trong bóng tối. 

  Tiết kiệm chi phí thay pin cho người đeo

  Có thể nói, đồng hồ năng lượng ánh sáng đại diện cho tính kinh tế của người đeo. Thông thường đối với đồng hồ quartz khoảng 2 - 3 năm hoặc tùy vào từng hãng, từng dòng sản phẩm, người đeo sẽ phải thay pin, song đồng hồ năng lượng ánh sáng thì sẽ loại bỏ được khoản phát sinh này.

  Bảo vệ môi trường

  Ngày nay, thế giới đang đứng trước các vấn đề về ô nhiễm môi trường, chính vì vậy dù là ở lĩnh vực, ngành nghề nào thì đây cũng được xem là mục tiêu hướng đến nhằm chung tay góp phần xây dựng môi trường xanh. Theo các nghiên cứu, khi chôn lấp pin, các kim loại nặng như: chì, kẽm, niken và thủy ngân có trong pin sẽ thấm vào đất, nguồn nước ngầm và gây ô nhiễm nguồn nước; hoặc khi đốt, các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc, hay chất độc của pin đọng lại trong tro gây ô nhiễm không khí.

  Lượng thủy ngân có trong một cục pin cũng có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1m3 đất trong vòng 50 năm. Tuy pin đồng hồ  đeo tay chỉ chiếm tỉ trọng, kích thước rất nhỏ, song nó cũng sẽ phần nào gây ảnh hưởng đến môi trường. Và chính công nghệ đồng hồ năng lượng ánh sáng sẽ là sản phẩm đại diện cho lĩnh vực sản xuất đồng hồ tham gia bảo vệ môi trường.

  Một vài thương hiệu đồng hồ năng lượng mặt trời nổi tiếng

  Hiện tại, chỉ có một vài nhà sản xuất đồng hồ / thương hiệu sản xuất đồng hồ năng lượng nguồn sáng. Một số thương hiệu nổi tiếng với dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng (chủ yếu là năng lượng nguồn sáng từ Mặt trời) là:

  • Citizen 

  • Seiko Solar

  • Orient Light-Powered

  • Casio Tough Solar

  • Junghans (Một công ty của Đức)

  • Đồng hồ Tissot (một trong những hãng đồng hồ danh tiếng của Tập đoàn đồng hồ Thụy Sĩ Swatch).

  2. Cách sử dụng đồng hồ năng lượng mặt trời

  Cách sử dụng đồng hồ năng lượng Mặt Trời

  Cách chỉnh đồng hồ năng lượng mặt trời đa chức năng

  Về cơ bản khi chỉnh đồng hồ đa chức năng chúng ta cần lưu ý đến 4 yếu tố chính bao gồm:

  • TME: chỉnh giờ;

  • CAL: chỉnh ngày, thứ, tháng, năm;

  • ALM: chỉnh giờ báo thức;

  • LTM: chỉnh giờ địa phương khác.

  Reset đồng hồ đa chức năng: 

  • Bước 1: Kéo nút giữa ra một nấc sao cho kim giây đồng hồ chỉ ở vạch số 6.

  • Bước 2: Sau khi chỉnh cho kim giây nằm ở vạch số 6 chúng ta tiến hành chọn giờ địa phương bằng cách kéo nút giữa ra 2 nấc, bấm cùng lúc 2 nút (A) và (B) đồng thời chỉnh cho kim giây về số 12.

  • Bước 3: Bấm nút (A), chỉnh kim giờ – phút và đồng hồ 24 giờ về số 12.

  • Bước 4: Bấm nút (A) cho kim nhỏ bên trái di chuyển, vặn nút giữa lên để chỉnh ngày về 1 tây.

  • Bước 5: Sau khi hoàn thành 4 bước trên bạn chỉ cần vặn nút giữa lần nữa để chỉnh thứ về chủ nhật mà xong.

  Chỉnh giờ (TME): Để chỉnh TME trên đồng hồ đa chức năng chúng ta thực hiện lần lượt các bước sau:

  • Đầu tiên bạn kéo nút (8) ra 1 nấc chọn TME
  • Sau đó bạn kéo nút (8) ra 2 nấc để thực hiện các thao tác chỉnh giờ, vặn lên giờ chạy tới, vặn xuống giờ chạy lui theo ý muốn.

  Cách khắc phục khi năng lượng bị yếu

  Cách khắc phục khi đồng hồ năng lượng ánh sáng hết năng lượng

  Chỉnh lịch (CAL)

  Cũng tương tự như chỉnh TME thì bạn cũng kéo nấc (8) ra 1 nấc chọn CAL. Sau đó, lần lượt thực hiện các thao tác để chỉnh lịch theo thứ tự năm, tháng, thứ ngày:

  • Bước 1: Kéo nút (8) ra 2 nấc, kim giây tự động chỉ tháng (cây kim nhỏ bên phải chỉ năm).

  • Bước 2: Bấm nút (A) kim giây quay 1 vòng, vặn nút (8) lên để chỉnh tháng (chỉ có vặn tới chứ không vặn lui). 

  • Bước 3: Bấm nút (A) lần 2, cây kim nhỏ bên phải chỉ thứ. Vặn lên chỉnh ngày tới, vặn xuống chỉnh ngày lui .

  • Bước 4: Bấm nút (A) lần 3, cây kim nhỏ bên phải chạy tới chạy lui. Vặn lên chỉnh thứ tới, vặn xuống chỉnh thứ lui .

  • Bước 5: Bấm nút (A) lần 4, cây kim nhỏ bên phải tự động chỉ năm.Vặn nút (8) lên chỉnh năm tới, vặn nút (8) xuống chỉnh năm lui. Trong đó, năm nhuần cây kim chỉ ngay LY; năm thứ nhất của năm nhuần kim chỉ ở +1; năm thứ hai của năm nhuần kim chỉ ở +2; Năm thứ ba của năm nhuần kim chỉ ở +3. 

  Chỉnh giờ và ngày tháng

  Để chỉnh giờ chính xác cũng như ngày tháng năm cho mẫu đồng hồ của mình, các bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

  • Bước 1: Kéo nút giữ ra 2 nấc sau đó bấm nút (A), kim giây chỉ về vị trí số 12. Để chỉnh kim phút thì vặn kim giây đi lên 1 vòng kim phút đi lên 1 phút. Văn kim giây lùi 1 vòng, kim phút sẽ trả về 1 phút.

  • Bước 2: Bấm nút (A) lần thứ 2 để điều chỉnh kim giờ. Vặn nút xuống kim giờ trả về 1 tiếng, vặn nút lên kim giờ đi tới 1 tiếng.

  • Bước 3: Tiếp tục bấm nút (A) để chỉnh ngày. Tương tự như những lần trước, vặn nút lên là đi tới 1 ngày, vặn nút xuống là lùi về sau 1 ngày.

  • Bước 4: Để chỉnh toàn bộ ngày, tháng, năm, bấm nút (A) lần nữa. Vặn kim giây lên để chỉnh tháng. Nếu tháng 1, kim giây chỉ số 1, nếu tháng 2 kim giây chỉ số 2. Năm chỉ đúng ở số 1. Năm thứ nhất chỉ ở một phút. Năm thứ hai chỉ ở 2 phút và năm thứ 3 chỉ ở ba phút. Trả nút giữa về số 0, các kim chỉ giờ, chỉ phút sẽ trở về khung giờ hiện tại.

  Chọn giờ theo nước

  Khi tới nước ngoài để công tác, làm việc hay đi du lịch để nắm bắt thời gian nhanh chóng và không làm lỡ lịch trình của mình bạn có thể căn chỉnh chọn giờ theo nước với các hướng dẫn đơn giản:

  • Bước 1: Kéo nút giữa ra khoảng 1 nấc, ngay lập tức kim giây sẽ chỉ múi giờ của nước đó.

  • Bước 2: Quay kim đồng hồ đến nước mà bạn đang ở. Trả nút vào vị trí ban đầu, kim giờ sẽ hiển thị giờ của nước mà bạn chọn.

  • Bước 3: Kéo nút giữa ra 2 nấc, chọn vị trí kim giây chỉ ON/OFF để chọn hoặc tắt giờ mùa hè.

  3. Lưu ý khi sử dụng đồng hồ năng lượng mặt trời

  Sử dụng đồng hồ năng lượng mặt trời cần lưu ý điều gì?

  - Đôi khi đồng hồ năng lượng mặt trời xảy ra tình trạng kim giây chạy nhanh hơn. Điều này xảy ra khi bạn đặt đồng hồ ở nơi có ánh sáng yếu hoặc không có ánh sáng. Do ảnh hưởng từ nguồn năng lượng ít nên kim giây sẽ chạy chậm hơn một chút để tiết kiệm năng lượng, tuy nhiên sau đó sẽ chạy lại với tốc độ bình thường. Để khắc phục điều này bạn nên để đồng hồ ở nơi có ánh sáng đầy đủ, nó sẽ bắt kịp với thời gian hiện tại mà không cần bất cứ điều chỉnh nào.

  - Mặc dù nạp năng lượng qua nguồn ánh sáng nhưng bạn không nên đặt chiếc đồng hồ của mình dưới ánh sáng gay gắt quá lâu. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các chi tiết của đồng hồ. Chuyên gia khuyên rằng bạn nên sạc đồng hồ dưới ánh nắng nhẹ nhàng buổi sáng hoặc xế chiều, nếu muốn sạc qua ánh đèn neon thì nên để cách khoảng 20cm.

  - Điều quan trọng là lưu ý bảo trì, bảo dưỡng đồng hồ đúng cách và theo quy định hàng năm. Thông thường khoảng 2 năm 1 lần bạn nên đi thay ron chống nước, ngoài ra nên lau dầu máy và kiểm tra thường xuyên tại các cơ sở uy tín để kéo dài tuổi thọ của đồng hồ.

  - Hiện nay mức giá đồng hồ năng lượng mặt trời rơi vào khoảng 4 triệu - 40 triệu hoặc có thể hơn tùy theo từng dòng đồng hồ. Thông thường với khoảng 10 triệu là bạn có thể sử dụng các mẫu đồng hồ cao cấp với thiết kế hiện đại. Tất nhiên mức giá đi kèm với chất lượng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng bền bỉ trong 10-30 năm mà gần như không hỏng hóc gì.

  4. Các loại đồng hồ năng lượng mặt trời được yêu thích nhất

  Các loại đồng hồ năng lượng mặt trời được yêu thích nhất

  Citizen (Citizen Eco - drive)

  Đồng hồ năng lượng mặt trời Citizen là tên gọi chung của dòng đồng hồ sử dụng năng lượng mặt trời để vận hành của Citizen, nó còn có tên gọi khác chính là đồng hồ Citizen Eco - drive. Đây được xem là dòng đồng hồ bán chạy nhất hiện nay của Citizen. Dòng đồng hồ này được ra đời vào năm 1980 và chính thức trở thành hiện tượng toàn cầu vào năm 1995.

  Đúng như tên gọi của nó, đồng hồ Citizen năng lượng mặt trời vận hành bằng nguồn năng lượng sạch, bất kỳ ở đâu có ánh sáng thì ở đó đồng hồ có thể chạy được. Đồng hồ sử dụng các tấm panel cực nhạy để có thể hấp thụ năng lượng ánh sáng cách tốt nhất để chuyển hóa thành năng lượng điện và vận hành bộ máy bên trong. Sự thành công của dòng đồng hồ thân thiện với môi trường này đã trở thành nguồn cảm hứng cho các thương hiệu theo sau.

  Seiko (Seiko Solar)

  Seiko - thương hiệu đồng hồ năng lượng mặt trời được ưa thích nhất

  Seiko Solar, công nghệ sử dụng ánh sáng mặt trời để chuyển hóa thành nguồn cung cấp năng lượng chính cho bộ máy hoạt động. Chiếc đồng hồ Seiko Solar có thể hoạt động trong 3h – 6h mà chỉ cần nạp năng lượng duy nhất 1 phút dưới ánh sáng mặt trời, và khi nạp đầy năng lượng cho bộ máy Seiko Solar thì chiếc đồng hồ có thể hoạt động liên tục trong suốt 6 tháng (ở điều kiện thiếu ánh sáng mặt trời) mà không cần phải nạp thêm. Đồng hồ Seiko Solar, dòng đồng hồ thân thiện với môi trường được người dân Nhật Bản ưa chuộng nhất hiện nay.

  Tissot (Tissot T - Touch solar Expert)

  Vào năm 1999, lần đầu tiên Tissot cho ra mắt dòng đồng hồ cảm ứng T-Touch với sự kết hợp giữa đồng hồ điện tử và đồng hồ kim. Mẫu đồng hồ này đã giành được sự thành công vang dội và được khách hàng đón nhận. 

  Không tự thỏa mãn với những gì đạt được, Tissot tiếp tục cải tiến và cho ra đời đồng hồ Tissot T-Touch Solar Expert – một phiên bản nâng cấp vượt trội về mọi mặt.

  Đúng như tên gọi, dòng đồng hồ này sử dụng năng lượng mặt trời để vận hành các hoạt động của bộ máy trong. Khi dòng T-Touch ra đời, nhiều người đã phàn nàn về vấn đề pin đồng hồ khi tuổi thọ pin quá ngắn.

  Vì vậy, ở phiên bản nâng cấp sau, Tissot đã chuyển thành công nghệ sạch để người đeo có thể nạp năng lượng cho đồng hồ dù ở bất kỳ đâu.

  Casio (Casio Tough Solar)

  Hiện nay, Tough Solar là một trong những công nghệ then chốt có trên những dòng sản phẩm cao cấp của hãng Casio, sự hiện diện của nó trải rộng từ các mẫu mã đồng hồ dưới 2 triệu như loạt W-S220, AQ-S810… cho đến những siêu phẩm Smartphone Link, đồng bộ thời gian GPS hay G-Shock MRG giá hàng nghìn USD…

  Hầu như các siêu phẩm đỉnh cấp nhất hiện nay của Casio đều là đồng hồ Casio Tough Solar (bao gồm G-Shock), vậy đồng hồ Casio Tough Solar là gì? Nói đơn giản, chúng là đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời. 

  Orient Light-Powered

  đồng hồ Orient Light-Powered

  Dưới danh tiếng quá lớn, và cũng là những thương hiệu đã khai sinh ra công nghệ ánh sáng đỉnh cao công nghệ trong thế giới đồng hồ, nên khi nhắc đến đồng hồ năng lượng ánh sáng, hầu như tất cả những người tiêu dùng chỉ biết đến, hay chỉ nghe nói đồng hồ Citizen Eco-Drive hay Seiko mà không hề biết đến đồng hồ Orient Solar hay Orient light powered.

  Từng được xem là thương hiệu nổi tiếng nhất tại Nhật Bản với những kỹ thuật chế tác cực kỳ tinh xảo, đã tạo nên những nhịp đập chính xác trong những bộ máy cơ được sản xuất hoàn toàn 100% In-House, và đặc biệt là những chiếc đồng hồ cơ này có giá được xem là rẻ nhất so với 2 anh lớn là Seiko và Citizen.

  Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng đồng hồ năng lượng mặt trời. Nếu bạn đã lỡ “kết” một sản phẩm nào đó thì hãy liên hệ ngay đến trang web đó để được sở hữu ngay chiếc đồng hồ tốt nhất nhé! Bạn cũng có thể tham khảo các mẫu đồng hồ đeo tay hiện có tại DONGHOTHUYSY.VN hoặc tại các cửa hàng của Galle Watch trên toàn quốc. Là nhà phân phối của các thương hiệu hàng đầu trên thế giới, chắc chắn chúng tôi chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi tín đồ đồng hồ. 

  Bạn đã thích bài viết này?
  0

  © All rights reserved - Bản quyền thuộc về CÔNG TY PHÂN PHỐI SẢN PHẨM CAO CẤP LPD