Mặt đồng hồ thông minh có mấy loại? Đặc điểm của mặt đồng hồ thông minh

26 tháng 4, 2023
132 lượt xem

Mục Lục

  Mặt đồng hồ thông minh được các hãng sản xuất khá đa dạng nhằm đáp ứng tốt nhu cầu người dùng. Nếu bạn băn khoăn có những loại nào, đặc điểm nổi bật của mặt đồng hồ thông minh là gì thì hãy xem bài viết này. DONGHOTHUYSY.VN đã tổng hợp thông tin chi tiết về mặt đồng hồ smartwatch để bạn có cái nhìn chính xác nhất. 

  1. Mặt đồng hồ thông minh có mấy loại?

  Đồng hồ thông minh hay còn gọi là đồng hồ smartwatch rất thịnh hành những năm gần đây. Điểm khác biệt nhất của dòng sản phẩm này với đồng hồ đeo tay truyền thống đó là mặt đồng hồ. 

  Mặt đồng hồ thông minh là bộ phận sở hữu nhiều ưu điểm, tính năng hiện đại

  Mặt đồng hồ thông minh là bộ phận sở hữu nhiều ưu điểm, tính năng hiện đại

  Thay vì hiển thị cố định các chi tiết thiết kế, cọc số như đồng hồ truyền thống, mặt đồng hồ thông minh lại hiển thị các thông tin đa dạng, hiện đại hơn. Trước khi tìm hiểu sâu hơn, bạn hãy cùng chúng tôi điểm qua một số phân loại mặt đồng hồ bán chạy, phổ biến nhất như sau: 

  1.1. Hình vuông

  Đồng hồ thông minh mặt hình vuông là dòng sản phẩm phù hợp với người dùng có chu vi cổ tay >17cm. Thiết kế hình vuông mang đến cảm giác mạnh mẽ, năng động hơn so với mặt đồng hồ thông minh hình tròn. 

  Mặt đồng hồ thông minh hình vuông sẽ khéo léo che khuyết điểm xương cổ tay lộ rõ của người dùng có thân hình nhỏ, gầy. Nếu bạn có cổ tay lớn nhưng vẫn thích đeo loại này thì hãy ưu tiên mặt đồng hồ có đường kính tối thiểu từ 37 - 40 mm. 

  Mặt đồng hồ thông minh hình vuông

  Mặt đồng hồ thông minh hình vuông 

  1.2. Hình chữ nhật

  Mặt đồng hồ hình chữ nhật là kiểu dáng thiết kế đa zi năng, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Dòng đồng hồ này đặc biệt thích hợp với ai có cổ tay to, khéo léo tạo ra hiệu ứng “làm nhỏ cổ tay”. 

  Mặt đồng hồ thông minh hình chữ nhật 

  Mặt đồng hồ thông minh hình chữ nhật 

  1.3. Hình tròn

  Mặt đồng hồ thông minh hình tròn là sản phẩm phù hợp với người dùng có cổ tay nhỏ, đặc biệt là đối tượng có cổ tay mỏng nhưng bề ngang lớn. Mặt đồng hồ hình tròn nên có size lớn cổ tay một chút để tăng giá trị thẩm mỹ khi sử dụng. 

  Mặt đồng hồ thông minh hình tròn

  Mặt đồng hồ thông minh hình tròn 

  2. Đặc điểm nổi trội của mặt đồng hồ thông minh

  Như thông tin phía trên chúng tôi đã đề cập, mặt đồng hồ thông minh so với đồng hồ đeo tay thông thường có đặc điểm vô cùng khác biệt. Để bạn có cái nhìn trực quan, dưới đây DONGHOTHUYSY.VN đã tổng hợp thông tin chi tiết như sau: 

  2.1. Đường kính mặt đồng hồ

  Mặt đồng hồ thông minh trên thị trường đang bày bán đến người dùng với 5 size phổ biến nhất. Bao gồm 38mm; 40mm; 42mm; 44mm và 46mm. Mỗi một size sẽ phù hợp với chiều ngang cổ tay của từng đối tượng nhất định, cụ thể:

  • Size 38mm: Kích thước này thích hợp với người dùng có cổ tay nhỏ (15,2cm – 17,8cm), đây là size đồng hồ nữ giới hay đeo nhất. 
  • Size 40mm: Đây là size đồng hồ phù hợp với cổ tay 18cm – 18,5cm. 
  • Size 42mm: Cổ tay có kích thước 18,5cm – 19cm sẽ thích hợp với size đồng hồ này. 
  • Size 44mm: Đường kính mặt đồng hồ này chỉ phù hợp với nam giới, đặc biệt là người dùng có cổ tay từ 19,5 – 20cm. 
  • Size 46mm: Đường kính mặt đồng hồ này vừa với cổ tay 20cm – 21,5cm của nam giới. 

  Đường kính mặt đồng hồ thông minh

  Đường kính mặt đồng hồ thông minh 

  2.2. Các tiện ích trên đồng hồ

  Nhắc đến đặc điểm của mặt đồng hồ thông minh thì tiện ích chính là yếu tố nổi trội nhất so với đồng hồ đeo tay truyền thống. Người dùng đeo đồng hồ smartwatch sẽ có trải nghiệm thú vị, mới lạ thông qua các tiện ích như: 

  • Định vị: Đồng hồ Smartwatch có chức năng định vị GPS, hiển thị chính xác vị trí hiện tại, xác định phương hướng,… chính xác. 
  • Nghe - gọi: Đồng hồ thông minh còn tích hợp chức năng nghe gọi rảnh tay nếu người dùng kết nối với điện thoại (không cần gắn SIM). 
  • eSIM: Đồng hồ Smartwatch tương thích tốt với SIM điện tử (tích hợp trong bảng mạch), cho phép khả năng nghe gọi, nhắn tin và lưu trữ danh bạ. 
  • Nghe nhạc cùng tai nghe Bluetooth: Kết nối với tai nghe, người dùng có thể giải trí cùng âm nhạc bằng chính đồng hồ thông minh tại mục lưu trữ nhạc.
  • Xem YouTube: Đồng hồ Smartwatch cho phép người dùng xem YouTube mượt mà không khác gì máy tính, điện thoại,… 
  • Màn hình hiển thị: Mặt đồng hồ thông minh luôn hiển thị giờ, một số tiện ích cơ bản. Người dùng không cần chạm hay mở khóa màn hình. 

  Mặt đồng hồ hiện đại, thông minh có nhiều tiện ích

  Mặt đồng hồ hiện đại, thông minh có nhiều tiện ích 

  2.3. Các chế độ theo dõi sức khỏe

  Mặt đồng hồ thông minh còn nhận được đánh giá cao bởi người dùng nhờ vào các chế độ chăm sóc và theo dõi sức khỏe tiên tiến như sau:

  • Đo nồng độ oxy trong máu (SpO2): Đồng hồ Smartwatch tích hợp cảm biến tại mặt dưới đồng hồ nhằm tính toán, đo lường chỉ số SpO2 cho người dùng. Sau đó đưa ra khuyến cáo để người đeo cải thiện chế độ hoạt động thật phù hợp. 
  • Đo nhịp tim: Mặt đồng hồ thông minh khu vực phía dưới còn trang bị thêm bộ cảm biến hồng ngoại lục sắc. Tính năng đo nhịp tim giúp người dùng chủ động trong việc theo dõi và điều chỉnh chế độ sinh hoạt tốt cho tim mạch. 
  • Theo dõi giấc ngủ: Đồng hồ Smartwatch sẽ quan sát quá trình hoạt động của cơ thể, nhịp tim khi ngủ để đưa ra kết quả chi tiết. 
  • Tính số lượng calories tiêu thụ: Tính toán dựa vào nhịp tim, sự chuyển động, chiều cao, cân nặng, độ tuổi,… để đo lường lượng calories đã tiêu thụ.  
  • Đếm bước chân: Hiển thị chính xác số bước chân người dùng di chuyển, đi lại trong một ngày. 
  • Lộ trình đường đi: Ghi lại tỉ mỉ lộ trình di chuyển của người dùng (giúp cha mẹ, người thân quan sát nhau từ xa thật chính xác). 
  • Chế độ luyện tập: Hướng dẫn cơ bản các động tác tập luyện như (chạy bộ, đạp xe, yoga và bơi lội) để người dùng áp dụng theo. 

  Mặt đồng hồ hiển thị chính xác các chế độ theo dõi sức khỏe, cơ thể

  Mặt đồng hồ hiển thị chính xác các chế độ theo dõi sức khỏe, cơ thể 

  2.4. Khả năng chống nước

  Mặt đồng hồ thông minh hiện nay đều được các hãng sản xuất với tính năng kháng nước lên đến 5ATM. Người dùng có thể vô tư sử dụng khi đi dưới mưa, tắm, bơi lội tại vùng nước nông. Tuy nhiên khi lượng mưa quá lớn, đeo quá lâu hoặc tiếp xúc quá nhiều với nước khi tắm, bơi lội sẽ khiến sản phẩm hỏng hóc.  

  3. Các loại màn hình phổ biến của đồng hồ thông minh

  Đồng hồ smartwatch hiển thị nhiều tiện ích là vì màn hình sử dụng dòng hiện đại, sở hữu nhiều đặc tính có 1-0-2. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại đặc điểm của từng loại mặt đồng hồ smartwatch để bạn có cái nhìn khách quan nhất: 

  3.1. OLED

  Màn hình đồng hồ thông minh dòng OLED có tổng cộng 4 dòng, mỗi dòng sẽ sở hữu tính khác biệt riêng biệt như sau: 

  OLED (Organic Light-Emitting Diode)
  Màn hình đồng hồ được tạo ra từ các Diode hữu cơ, mỗi Diode sẽ phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Màn hình OLED có màu đen sâu hơn các màn hình khác bởi vì các led phát quang nhỏ tự tắt khi xuất hiện tín hiệu điều khiển. Màn hình OLED sở hữu độ tương phản vượt trội, đồng thời còn cải thiện được chất lượng hiển thị.  

  AMOLED (Active Matrix OLED)
  Đây là dạng màn hình OLED được gọi với cái tên ma trận động bởi màn hình này hiển thị màu sắc rực rỡ. AMOLED tiết kiệm pin tốt, trọng lượng khá nhẹ nhưng khả năng hiển thị dưới trời nắng không được sắc nét.

  PMOLED (Passive Matrix OLED)
  Màn hình đồng hồ PMOLED ma trận tĩnh có mức giá khá rẻ nhưng tuổi thọ thấp. Hơn nữa màn hình này tiêu thụ nhiều điện năng, kích thước và độ phân giải cũng rất hạn chế. 

  Super AMOLED (Super Active Matrix Organic Light Emitting Diode)
  Super AMOLED là mặt đồng hồ thông minh có kích cỡ mỏng hơn bởi vì loại bỏ được các kính cảm ứng mặt dưới. Loại màn hình này chỉ tích hợp một tấm kính cảm ứng in-cell. Super AMOLED giảm độ phản xạ ánh sáng mặt trời tới mức 80%, sáng hơn màn hình AMOLED 20%  và tiết kiệm 20% năng lượng. 

  Màn hình đồng hồ thông minh dòng OLED

  Màn hình đồng hồ thông minh dòng OLED

  3.2. LCD

  Màn hình LCD có tổng cộng 3 dòng chính, khả năng hiển thị màu sắc tương đương với vật thể thực. Dù kiểu dáng không quá bắt mắt như màn hình OLED nhưng hiệu năng hoạt động lại khá thích hợp với người thiết kế đồ họa. 

  IPS LCD (In-plane Switching)
  Màn hình IPS LCD sử dụng tấm nền IPS để hiển thị hình ảnh với gam màu rộng, màn hình này còn có góc nhìn rộng đến 178 độ. 

  Transflective LCD
  Màn hình đồng hồ thông minh Transflective LCD chuyên hấp thụ các tia sáng mặt trời sau đó phản xạ đến mắt người dùng. Transflective LCD thường được các hãng sử dụng cho smartwatch thể thao bởi khả năng hiển thị chính xác dưới trời nắng. Đồng thời còn tiết kiệm pin hiệu quả trong quá trình sử dụng. 

  Active Matrix LCD with LED Backlight
  Active Matrix LCD with LED Backlight phù hợp với sản phẩm dùng màn hình tinh thể lỏng, chiếu sáng bởi các đèn LED từ phía sau. Màn hình này hiển thị rõ nét các gam màu sắc, hình ảnh khi đeo smartwatch. 

  Màn hình đồng hồ thông minh dòng LCD

  Màn hình đồng hồ thông minh dòng LCD 

  3.3. TFT

  Nhắc đến các loại màn hình phổ biến của đồng hồ thông minh, chắc chắn không thể thiếu TFT - Thin Film Transistor. Đây là màn hình sử dụng bóng bán dẫn dạng phim mỏng, có giá bán rẻ nhưng góc nhìn khá hẹp. 

  Màn hình đồng hồ thông minh dòng TFT

  Màn hình đồng hồ thông minh dòng TFT 

  3.4. MIP

  Màn hình đồng hồ thông minh MIP phù hợp với các hoạt động ngoài trời bởi khả năng hiển thị hình ảnh, màu sắc chân thực. Màn hình này tiết kiệm pin rất tốt, cho phép đồng hồ thông minh hoạt động lâu hơn. Tuy nhiên độ phân giải chỉ dao động ở mức trung bình. 

  Màn hình đồng hồ thông minh dòng MIP

  Màn hình đồng hồ thông minh dòng MIP

  4. Mặt kính cường lực trên đồng hồ thông minh

  Mặt đồng hồ thông minh dược các hãng sử dụng nhiều dòng kính cường lực khác nhau để đáp ứng tốt nhu cầu, tài chính của người dùng. Cụ thể có 6 loại chính mà DONGHOTHUYSI.VN muốn bật mí đến bạn đọc: 

  4.1. Kính Sapphire

  Kính cường lực Sapphire là chất liệu thường được các hãng sử dụng khi sản xuất mặt đồng hồ smartwatch. Chất liệu chính của loại kính này đó là nhôm oxit, độ cứng ở điểm 9 (thang Mohs, chỉ thấp hơn kim cương). 

  Mặt đồng hồ thông minh Sapphire cho phép tính chống trầy, xước dăm cực kỳ tốt khi sử dụng. Đồng thời còn chống vỡ bởi độ cứng cao nhưng giá bán lại đắt. Các mẫu smartwatch cao cấp như Apple Watch phiên bản Titanium, Huawei Watch GT2 PRO và Garmin Fenix 6 Sapphire mới trang bị. 

  Kính cường lực Sapphire

  Kính cường lực Sapphire

  4.2. Kính cường lực Gorilla Glass DX, DX+

  Nhắc tới kính cường lực lắp đặt trên đồng hồ thông minh, Gorilla Glass DX, DX+ cũng được các hãng dùng nhiều. Dạng kính này có tính chống phản chiếu, chống tương phản, chống trầy tốt nhưng độ cứng không bằng kính Sapphire. 

  Kính cường lực Gorilla Glass DX, DX+

  Kính cường lực Gorilla Glass DX, DX+

  4.3. Kính cường lực Gorilla Glass 3

  Kính Gorilla Glass 3 sử dụng cho mặt đồng hồ thông minh được đánh giá cao vì độ bền vượt trội, chống trầy ở mức 6 và 7 tại thang Mohs. Các mẫu đồng hồ tầm trung hay sử dụng loại kính này. 

  Kính cường lực Gorilla Glass 3

  Kính cường lực Gorilla Glass 3

  4.4. Kính cường lực ION-X

  ION-X là dòng kính cường lực chịu trọng lực tốt, hạn chế tính vỡ màn hình. Trọng lượng kính khá nhẹ, chống trầy ở thang Mohs 6 và 7. Apple Watch sử dụng loại kính này cho sản phẩm Apple Watch SE và Apple Watch Series 3 vỏ nhôm. 

  Kính cường lực ION-X

  Kính cường lực ION-X

  4.5. Kính cường lực thông thường

  Đây là dòng kính độ trong suốt cao, không dễ mờ đục nhưng độ bền, độ cứng lại thấp hơn các dòng kính phía trên. Các hãng OPPO, Xiaomi hay sử dụng loại kính này khi sản xuất đồng hồ thông minh. 

  Kính cường lực thông thườngKính cường lực thông thường

  4.6. Mặt kính nhựa trong suốt

  Dòng kính cường lực này sản xuất từ nhựa Acrylic hoặc nhựa Mica, tính chống vỡ, chống trầy xước khá kém. 

  Mặt kính nhựa trong suốt

  Mặt kính nhựa trong suốt

  Bài viết này DONGHOTHUYSY.VN đã bật mí thông tin về mặt đồng hồ thông minh để bạn có cái nhìn chính xác, khách quan hơn. Hy vọng sau khi theo dõi bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp, vừa tầm giá. 

  ---------------------------------------------------
  Xem Danh Sách Showroom Tại: http://donghothuysy.vn/vi-tri-cua-hang  
  Hotline: 1800 6785
  Fanpage: http://www.facebook.com/Donghothuysyvngalle  

  Bạn đã thích bài viết này?
  0
  Bình luận
  Để lại nhận xét của bạn
  Your email address will not be published

  Bài viết liên quan
  © All rights reserved - Bản quyền thuộc về CÔNG TY PHÂN PHỐI SẢN PHẨM CAO CẤP LPD