Kiến thức chung về dụng cụ thay dây đồng hồ ai cũng nên biết

16 tháng 9, 2022
2585 lượt xem
Trong quá trình sử dụng đồng hồ, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi được những vấn đề phát sinh. Để luôn chủ động trong mọi tính huống thì việc chuẩn bị sẵn một bộ dụng cụ thay dây đồng hồ là rất quan trọng.

Mục Lục

  Bạn có phải là một người yêu thích sưu tầm đồng hồ? Bạn có thích mày mò tự mình sửa chữa những cỗ máy thời gian? Nếu có, chắc hẳn bạn vô cùng tò mò về các dụng cụ thay dây đồng hồ. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến những kiến thức cơ bản nhất về những dụng cụ này. Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu thôi nào!

  1. Dụng cụ thay đồng hồ làm những công năng gì?

  Tổng hợp kiến thức chung về dụng cụ thay dây đồng hồ ai cũng nên biết

  Những chiếc đồng hồ đeo tay nhỏ xinh được thiết kế vô cùng tinh xảo. Chính vì thế, các dụng cụ để sửa chữa hay dụng cụ thay dây đồng hồ cũng có các đặc điểm khác biệt. Trong một bộ dụng cụ, từng chi tiết mang hình dáng và cấu tạo không hề giống nhau để thực hiện các công năng riêng lẻ. Thông thường, chúng ta sẽ có các công năng cụ thể như sau:

  Dụng cụ tháo dây đồng hồ

  Như các bạn đã biết, phần lớn thiết kế đồng hồ hiện nay đều có hai phần chính là mặt số và dây đeo tay. Hai bộ phận này được gắn liền với nhau bởi chốt cố định. Khi cần thay dây đồng hồ mới, bạn cần phải sử dụng dụng cụ tháo dây đồng hồ để mở chốt này ra. Có như vậy, phần dây cũ mới tách rời với mặt số để bạn thay dây đeo mới vào.

  Dụng cụ cắt dây đồng hồ

  Khi mua bộ dây đeo mới, nhiều trường hợp phần dây có bản vừa vặn với mặt số nhưng lại quá dài so với cổ tay. Nếu phần dây này có chất liệu như da hay nhựa tổng hợp, bạn có thể dùng dụng cụ cắt dây đồng hồ để thu ngắn độ dài của bộ phận này.

  Dụng cụ cắt mắt đồng hồ

  Dụng cụ cắt mắt đồng hồ

  Tương tự như trường hợp ở trên, bạn cũng cần phải thu ngắn phần dây đeo đồng hồ với chất liệu kim loại. Tuy nhiên, chất liệu kim loại thường được thiết kế theo kiểu các mắt xích nối liền nhau nên không thể cắt như bình thường. Một chiếc kìm giúp tháo mắt dây đồng hồ là lựa chọn thích hợp trong trường hợp này. Bên cạnh đó, bạn có thể giữ lại phần mắt đã tháo bỏ để lắp lại khi cần thiết.

  Dụng cụ bấm lỗ đồng hồ

  Dụng cụ bấm lỗ đồng hồ dùng cho các loại dây da, dây nhựa,... Nhờ dụng cụ này mà ta có thể tạo được các lỗ tròn với mặt cắt gọn trên dây đeo. Đây là dụng cụ hữu ích để bạn có thể chỉnh độ lỏng hay rộng của dây đai đồng hồ.

  2. Một số dụng cụ thay dây đồng hồ

  Một số dụng cụ thay dây đồng hồ

  Thông qua chuyên mục trên, chắc hẳn giờ đây bạn đã nắm được một số công năng cơ bản của bộ dụng cụ thay dây đồng hồ. Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số dụng cụ cơ bản nhất.

  Dụng cụ tháo chốt đồng hồ chuyên dụng ( spring bar tool - SBT)

  Các sản phẩm đồng hồ đeo tay trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng về chủng loại và thiết kế. Chính vì thế, chúng yêu cầu các dụng cụ tháo chốt chuyên dụng mới có thể gỡ và thay mới dây đeo.

  Spring bar tool thường có cấu trúc một đầu hoặc hai đầu. Tương ứng với các loại chốt, bạn cầu lựa chọn đầu phù hợp để tháo phần dây ra khỏi mặt số của đồng hồ.

  Một bộ dụng cụ thay dây đồng hồ cơ bản với 5 bộ phận làm bằng thép

  Bên cạnh spring bar tool, bạn sẽ còn thường gặp các bộ dụng cụ thay dây trên thị trường. Cơ bản nhất là bộ gồm 5 chi tiết: 3 đầu lò xo cố định đầu chốt, 2 đầu chốt gắn sẵn, 4 đầu sơ cua thay thế.

  Với bộ dụng cụ thay dây đồng hồ gồm 5 chi tiết này, việc tháo chốt dây đồng hồ cũng như thay dây, màu dây ưng ý là vô cùng dễ dàng. Từ đó, bạn có thể nhanh chóng thay đổi diện mạo của chiếc đồng hồ yêu thích để tạo nên bộ trang phục hợp thời trang nhất.

  3. Những lưu ý cần nhớ trước khi thay dây đồng hồ

  Những lưu ý cần nhớ trước khi thay dây đồng hồ

  Công việc thay dây đồng hồ sẽ không quá khó khăn với những người đã có kinh nghiệm. Ngược lại, nếu bạn mới bắt đầu tập thành làm việc này, hãy lưu ý một số điều cơ bản như sau, nhất là đối với những bạn sở hữu những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ chính hãng:

  • Cần chuẩn bị sẵn, đầy đủ dụng cụ trước khi bắt tay vào làm.

  • Nên thực hiện việc đo lường kỹ để mua bộ dây đeo mới.

  • Cần nắm chắc các công đoạn thực hiện trước khi bắt tay thao tác.

  • Tìm nơi tiến hành thay dây đồng hồ đáp ứng đủ các điều kiện: đủ ánh sáng, bền mặt phẳng, khô ráo và sạch sẽ. Có như vậy, bạn mới nhìn rõ được các chi tiết máy và tránh bụi bẩn xâm nhập vào đồng hồ.

  • Luôn thực hiện các thao tác với mặt sau của dây đeo. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện các công đoạn tháo dây và lắp dây mới vào. Bên cạnh đó, nếu có lỡ làm xước dây đeo thì cũng không quá ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của đồng hồ.

  • Phải giữ tâm lý bình tĩnh, cẩn trọng trong quá trình thực hiện. Thao tác thực hiện việc tháo dây cũ và lắp dây mới không tốn quá nhiều thời gian (chỉ khoảng vài phút cho đến 20 phút).

  Kiến thức tổng quan về dụng cụ thay dây đồng hồ sẽ giúp bạn trong việc tìm hiểu các công đoạn thay dây về sau. Bạn sẽ biết được mình cần sử dụng loại dụng cụ gì để phục vụ nhu cầu bản thân. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến lĩnh vực đồng hồ, bạn có thể liên hệ với Galle Watch để nhận được sự tư vấn tận tình

  Bạn đã thích bài viết này?
  0

  © All rights reserved - Bản quyền thuộc về CÔNG TY PHÂN PHỐI SẢN PHẨM CAO CẤP LPD