Đồng hồ Quartz là gì? Ưu, nhược điểm của đồng hồ máy quartz

15 tháng 3, 2023
396 lượt xem

Đồng hồ Quartz có đặc điểm cấu tạo, cách thức vận hành như thế nào? Đồng hồ này có ưu – nhược điểm ra sao? Ấn xem để hiểu rõ hơn. 

Mục Lục

  Đồng hồ Quartz có đặc điểm cấu tạo, cách thức vận hành như thế nào? Đồng hồ này có ưu – nhược điểm ra sao? Ấn xem để hiểu rõ hơn. 

  Đồng hồ Quartz là gì? Ưu, nhược điểm của đồng hồ máy quartz

  Đồng hồ Quartz là gì? Ưu, nhược điểm của đồng hồ máy quartz

  Đồng hồ Quartz là dòng đồng hồ đeo tay được nhiều người chọn mua, sử dụng bởi hàng loạt ưu điểm nổi bật. Điều này khiến bạn tò mò hơn về cấu tạo, cơ chế hoạt động và ưu, nhược điểm của dòng đồng hồ này. Bạn hãy cùng DONGHOTHUYSY.VN đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn chính xác hơn về đồng hồ Quartz trước khi mua sử dụng nhé. 

  Đồng hồ Quartz là gì?

  Đồng hồ máy quart hay còn được gọi với cái tên thuần Việt là đồng hồ pin Thạch Anh. Đây là mẫu đồng hồ hoạt động bằng cơ chế điều động “tinh thể thạch anh”, do đó đồng hồ Quartz thường chạy bằng pin. 

  Đồng hồ Quartz là đồng hồ Thạch Anh, chạy bằng pin 

  Đây là cơ chế hoạt động đơn giản nhất khi nói về đồng hồ đeo tay. Trên thị trường dù xuất hiện nhiều sản phẩm khác nhau nhưng đa số ai hiểu về đồng hồ cũng đánh giá cao đồng hồ Quartz. 

  Pierre Curie và Jacques đã sáng chế ra cơ chế đồng hồ Quartz lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 20. Đến năm 1927, JW Horton và Warren Marrison đã tạo ra bước ngoặt lớn trong lĩnh vực chế tác đồng hồ khi ra mắt đồng hồ thạch anh đầu tiên trên thế giới. 

  Tuy nhiên để đồng hồ Quartz phổ biến rộng rãi, được nhiều người biết tới phải nhờ tới công của đội ngũ Suwa Seikosha vào năm 1958. Họ đã chế tạo cho Tổng công ty Chubu Broadcasting Corporation ở Nagoya một chiếc đồng hồ quartz nhưng kích thước lại quá lớn, tương đương với một chiếc tủ đựng hồ sơ. Ngay năm sau đó, đội ngũ này đã triển khai dự án 59A. Đây chính là chiếc bàn đạp để năm 1963 đồng hồ marine chronometer phát triển và đưa Suwa Seikosha trở thành thợ đồng hồ đầu tiên của Nhật Bản đặt chân tới Neuchatel Observatory ở Thuỵ Sỹ để tham gia cuộc thi thường niên với sản phẩm đồng hồ quartz chronometer. Ngay sau đó vào 2/1964 họ đã bắt đầu thương mại hóa sản phẩm này.

  Với việc thương mại hóa sản phẩm này, đồng hồ Quartz cũng là nguồn cơn dẫn tới cuộc khủng hoảng thạch anh. Sau khi thương mại hóa, Seiko tìm được ra cách để sản xuất hàng loạt với công nghệ tiên tiến và giá thành lại cực kỳ rẻ, chỉ khoảng dưới 10 USD. Đồng nghĩa với đó, ngành đồng hồ Thụy Sỹ cũng rơi vào khủng hoảng, không làm theo kịp và dẫn tới phá sản hàng hoạt.

  Trải qua nhiều năm phát triển, đến thời điểm hiện tại Mỹ và Nhật Bản là 2 quốc gia dẫn đầu khi sản xuất đồng hồ Quartz. Các mẫu đồng hồ pin ngày càng hiện đại, tân tiến và đẹp mắt hơn. Hơn nữa tính chính xác, độ chống nước và độ chống sốc của đồng hồ Quartz cũng vô cùng ổn. 

  Phân loại các dòng đồng hồ máy Quartz phổ biến nhất 

  Hiện nay đồng hồ Quartz được các hãng chế tác, phân phối đến tay người dùng khá đa dạng. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê chi tiết để bạn có cái nhìn chính xác, khách quan hơn. Cụ thể: 

  • Đồng hồ Quartz chạy bằng pin thông thường: Chuyên hiển thị thời gian thông qua kim quay và các dấu giờ.
  • Đồng hồ Quartz chạy bằng pin sạc từ năng lượng mặt trời hoặc bánh đà: Loại này sẽ hiển thị thời gian bằng kim quay và các dấu giờ. Các loại phổ biến hay được ứng dụng thường sẽ là Citizen Eco-Drive, Seiko Solar, Seiko Kinetic,…
  • Đồng hồ Quartz hiển thị thời gian thông qua màn hình LCD. 

  Đồng hồ Quartz có nhiều dòng khác nhau với đặc điểm khá khác biệt 

  Cấu tạo và cách vận hành của đồng hồ Quartz

  Kể từ khi xuất hiện cho đến nay, đồng hồ máy quartz được đông đảo những người yêu thích đồng hồ quan tâm. Sau đây hãy cùng DONGHOTHUYSY.VN tìm hiểu xem cấu tạo và cơ chế vận hành của dòng đồng hồ này trong phần sau đây.

  1. Cấu tạo của đồng hồ Quartz

  Cấu tạo của đồng hồ quartz về cơ bản sẽ giống như cấu tạo của các loại đồng hồ đeo tay khác bao gồm vỏ và bộ máy vận hành. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo bên ngoài của đồng hồ quartz nhé.

  Cấu tạo bên ngoài:

  - Vỏ đồng hồ: Đây là bộ phần đóng vai trò bảo vệ bộ máy hoạt động bên trong khỏi những nguy hại hay tác động từ bên ngoài. Bên cạnh đó, vỏ đồng hồ quartz còn giúp tạo nên tính thời trang của chiếc đồng hồ.

  - Kim đồng hồ: đây là bộ phận chỉ thời gian giúp người dùng có thể nhận biết thời gian của chiếc đồng hồ, mỗi dòng đồng hồ hoặc mỗi hãng đồng hồ sẽ có kiểu dáng kim khác nhau. Cơ bản 1 chiếc đồng hồ sẽ có 3 kim là giờ, phút và giây.

  - Mặt kính đồng hồ: Nếu vỏ đồng hồ là bộ phận bảo vệ bộ máy hoạt động thì mặt kính đồng hồ có tác dụng bảo vệ các chi tiết bên trong mặt đồng hồ như kim, cọc số, mặt đồng hồ. Hiện nay có 4 loại kính phổ biến được sử dụng làm mặt kính đồng hồ. Xem ngay về các loại mặt kính đồng hồ.

  - Vòng benzel hay còn được gọi là vành đồng hồ: đây là bộ phận tạo sự kết nối giữa mặt kính và vỏ đồng hồ. Ngoài ra, vành đồng hồ còn là vị trí tích hợp hoặc điều khiển các tính năng thêm mà nhà sản xuất trang bị cho chiếc đồng hồ như: la bàn, bộ đo thời gian, bộ đếm ngược thời gian hay chức năng giờ GMT,....

  - Núm điều chỉnh được bố trí bên phía hông của đồng hồ. Tác dụng chính của núm điều chỉnh là thay đổi thời gian, ngày, tháng theo nhu cầu của chủ sở hữu. Những chiếc đồng hồ quartz thường có 1 núm điều chỉnh, tuy nhiên, một số mẫu có tích hợp thêm các núm khác như nút bật/tắt đèn, bấm giờ hay thiết lập lại thời gian.

  Cấu tạo bên trong:

  • Tinh thể thạch anh.
  • Bánh răng điều chỉnh tốc độ.
  • Trục trung tâm để gắn kim.
  • Pin.
  • Động cơ bàn đạp Electric.
  • Vi mạch (Chip).
  • Bảng mạch kết nối vi mạch cùng một số thành phần khác.

  Cấu tạo của đồng hồ Quartz

  2. Cách vận hành của đồng hồ Quartz

  • Bước 1: Pin đồng hồ Quartz sẽ cung cấp năng lượng điện sẵn có cho các tinh thể thạch anh nhờ vào IC mạch điện.
  • Bước 2: Năng lượng điện sẽ khiến tinh thể thạch anh dao động tại một chu kỳ nhất định với tần số dao động cực cao (~32768 Hz).
  • Bước 3: Mạch điện tử của đồng hồ Quartz sẽ đếm số rung động rồi tạo ra xung điện liên tục trong vòng một giây.
  • Bước 4: Toàn bộ xung động sẽ thu vào động cơ bàn đạp (đồng hồ kim) hoặc hiển thị trực tiếp ở màn hình LCD (đồng hồ điện tử).
  • Bước 5: Động cơ bàn đạp của đồng hồ Quartz sẽ khiến các bánh răng xoay chuyển, giúp kim trên mặt số chuyển động, chạy đúng theo chiều được quy định.

  Cách vận hành của đồng hồ Quartz

  Ưu điểm của đồng hồ Quartz là gì?

  Để bạn hiểu rõ hơn về dòng đồng hồ này, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp nhiều ưu điểm nổi bật về đồng hồ Quartz. Bạn hãy theo dõi nhằm có quyết định chính xác hơn trước khi sử dụng. Cụ thể:

  1. Giá tốt

  Đây là ưu điểm chính khiến phần lớn người dùng quyết định chọn mua đồng hồ dòng Quartz. Chi phí gia công thấp, nguyên liệu thạch anh giá rẻ đã đảm bảo mức giá bình ổn cho dòng sản phẩm này khi sử dụng.

  Đồng hồ Quartz có giá tốt cũng kéo theo chi phí mua linh kiện, dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa sản phẩm có giá rẻ theo. Bạn không cần “đau đầu” khi nghĩ đến việc bảo dưỡng, bảo trì định kỳ cho đồng hồ đeo tay nếu mua, sử dụng dòng sản phẩm này.

  2. Dễ sử dụng

  Cơ chế hoạt động của đồng hồ Quartz cũng khá đơn giản, người dùng không cần tốn nhiều công sức tìm hiểu cách sử dụng. Nhìn chung dòng sản phẩm này phù hợp với mọi người dùng, bất kể mọi độ tuổi, mọi giới tính. Chính vì thế không quá khó hiểu khi đồng hồ Quartz lại có mức độ phổ biến cao.

  Đồng hồ Quartz vận hành đơn giản, dễ sử dụng

  3. Tính chính xác cao

  Đồng hồ Quartz chỉ có độ sai số rơi vào ±20 giây/tháng. Tính chính xác cao đồng nghĩa với việc người dùng có thể an tâm sử dụng trong thời gian dài. Hơn nữa bản thân cũng không cần tùy chỉnh đồng hồ Quartz quá nhiều trong suốt quá trình sử dụng.

  Tuổi thọ đồng hồ Quartz dao động từ 1 – 10 năm (tùy sản phẩm và thương hiệu). Người dùng chỉ cần thay pin đồng hồ mới nếu sản phẩm hết pin để đảm bảo tính vận hành ổn định như bình thường.

  4. Thời thượng

  Đồng hồ Quartz thường có thiết kế trẻ trung, hiện đại, thời thượng với kích cỡ mỏng, gọn, nhẹ,… đảm bảo người dùng thoải mái mix & match với nhiều trang phục. Nếu so với đồng hồ cơ có kích cỡ khá to thì dòng sản phẩm này được lòng nhiều người dùng hơn.

  5. Dễ bảo hành, sửa chữa

  Bộ máy gọn nhẹ, cơ chế vận hành đơn giản của đồng hồ Quartz còn tạo ra ưu điểm độ bền cao, chống sốc tốt,… khi bạn sử dụng. Các sự cố hỏng hóc hoặc trục trặc của dòng đồng hồ này thường khá đơn giản, đảm bảo quá trình sửa chữa diễn ra nhanh chóng.

  Đồng hồ Quartz ít khi hỏng hóc, nếu có cũng rất đơn giản khi sửa chữa

  Nhược điểm của đồng hồ Quartz

  Đồng hồ Quartz ngoài những ưu điểm nổi bật thì dòng sản phẩm này vẫn tồn tại một số nhược điểm:

  - Đối với những nhà sưu tầm hay giới thượng lưu, đồng hồ cơ luôn là lựa chọn hàng đầu. Do đồng hồ lộ cơ đẹp, các chi tiết cơ khí tinh xảo nên giá trị sưu tầm sẽ cao hơn. Chính vì vậy, đồng hồ quartz phù hợp với đại đa số người dùng ở phân khúc tầm trung và giá rẻ.

  - Nếu như đồng hồ cơ sử dụng năng lượng sinh ra từ dây cót trong quá trình vận động. Trong khi đó, đồng hồ quartz sử dụng năng lượng từ Pin nên trong khi sử dụng cần phải thay pin định kỳ để đảm bảo hoạt động ổn định. Việc này sẽ khiến người dùng khá là mất công đi lại. Thông thường, pin đồng hồ quartz có thể sử dụng trong khoảng vài năm (tùy từng thương hiệu).

  >>> Xem ngay: So sánh đồng hồ cơ và đồng hồ pin.

  Có nên mua đồng hồ Quartz?

  Mỗi dòng đồng hồ đeo tay đều sở hữu những ưu nhược điểm riêng biệt, do đó đồng hồ Quartz cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Nhìn chung cấu tạo và cơ chế hoạt động ổn định của dòng sản phẩm này phù hợp với hầu hết khách hàng. Nếu bạn băn khoăn có nên mua, sử dụng đồng hồ Quartz thì hãy điểm qua một số thông tin như:

  • Thiết kế hiện đại, đơn giản, mỏng nhẹ, dễ sử dụng.
  • Tuổi thọ cao, ít khi hỏng hóc.
  • Dễ dàng bảo trì, sửa chữa,… đồng hồ Quartz.
  • Tính vận hành chính xác, ít khi xảy ra sai số.
  • Mẫu mã đa dạng, thương hiệu nào cũng có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu người dùng.

  Tóm lại, để đánh giá xem có nên mua đồng hồ quartz hay không thì cần phải phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng là gì, ngân sách bạn có bao nhiêu, phong cách phù hợp với bản thân như thế nào? Từ đó mới có thể tìm và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với bản thân.

  >>> Xem ngay: Những lưu ý khi mua đồng hồ đeo tay.

  Đồng hồ Quartz là dòng sản phẩm phù hợp với đại đa số người tiêu dùng

  4 đơn vị cung ứng máy Quartz nổi tiếng nhất trên

  Đa phần các thương hiệu đồng hồ trên thị trường hiện tại không thể tự sản xuất được bộ máy quartz. Thay vào đó, các thương hiệu đều nhập bộ máy Quartz từ các đơn vị cung cấp máy. Mỗi đơn vị cung cấp máy Quartz đều có những đặc điểm nổi bật riêng. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 4 đơn vị cung cấp máy quartz nổi tiếng nhất.

  1. Ronda

  Ronda là xưởng sản xuất và lắp ráp bộ máy Quartz cực nổi tiếng tại Thụy Sỹ. Đơn vị này cung cấp bộ máy cho phần lớn các thương hiệu đồng hồ, ngoại trừ các thương hiệu thuộc tập đoàn Swatch.

  Đa phần các nhà sản xuất đồng hồ đeo tay danh tiếng đều muốn hợp tác với Ronda bởi bộ máy Quartz chất lượng. Hiện nay, bộ máy của đơn vị này thường xuất hiện tại các sản phẩm đắt tiền của hãng Frederique Constant, Doxa và Movado. Ngoài các thương hiệu Thuỵ Sỹ thì Ronda còn cung cấp bộ máy Quartz tiêu chuẩn cho một số thương hiệu đồng hồ Mỹ, Nhật,… ví dụ như Saga.

  Bộ máy của Ronda

  2. ETA

  Nói đến đơn vị cung ứng máy Quartz nổi tiếng nhất thế giới hiện nay, vị trí top đầu hầu hết đều được ETA chiếm lĩnh. ETA là công ty sản xuất máy đồng hồ trực thuộc tập đoàn Swatch. Chính vì thế nên ETA phân phối độc quyền cho các thương hiệu đồng hồ thuộc tập đoàn Swatch. Không khó để bắt gặp bộ máy ETA đã xuất hiện trên các hãng đồng hồ như Omega, Longines, Breguet, Blancpain, Rado, Mido, Tissot, Calvin Klein, Glashütte-Original, Jaquet-Droz và Certina, Hamilton, Swatch,…

  Các thương hiệu ở phân khúc siêu sang Jaquet-Droz, Omega, Breguet, Blancpain thường nhập bộ máy Quartz của ETA về sau đó “biến tấu” thêm. Còn các thương hiệu đồng hồ bình dân, tầm trung lại sử dụng bộ máy hoàn thiện từ ETA để đảm bảo độ bền cao.

  >>> Xem ngay: Tập đoàn Swatch Group sở hữu những thương hiệu nào!

  Bộ máy của ETA

  3. Epson

  Epson là cái tên tiếp theo bạn nên cân nhắc khi tìm hiểu về các đơn vị cung ứng máy Quartz nổi tiếng, uy tín nhất trên thế giới. Đây là nhà cung ứng bộ máy Quartz có chất lượng tốt hàng đầu tại Nhật Bản. 

  Epson còn trực thuộc quyền sở hữu từ tập đoàn công nghệ đồng hồ Seiko Epson. Do đó, không quá khó hiểu khi nhà cung ứng này luôn dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ lắp ráp máy Quartz chất lượng cao. Bạn có thể trải nghiệm bộ máy Quartz của Epson bằng cách mua đồng hồ thuộc các thương hiệu như Seiko, Orient,… 

  Bộ máy của Epson

  4. Miyota 

  Theo sau Epson là nhà cung ứng bộ máy Quartz lớn nhất Nhật Bản – Miyota. Đơn vị này còn đảm bảo tính phổ biến cho sản phẩm của mình với người dùng bởi chất lượng tốt và giá thành rẻ. Hầu như các thương hiệu đồng hồ đeo tay ở Nhật Bản, Đan Mạch, Mỹ, Thụy Điển,… đều sử dụng máy Quartz của Miyota.

  Miyota là xưởng lắp ráp bộ máy đồng hồ Quartz trực thuộc quyền sở hữu, quản lý của tập đoàn Citizen. Bạn có thể trải nghiệm bộ máy do Miyota sản xuất thông qua các sản phẩm đồng hồ của Citizen, Daniel Wellington và Michael Kors,…

  Bộ máy của Miyota

  Lưu ý gì khi sử dụng đồng hồ Quartz?

  Để bảo quản và tăng tuổi thọ cho đồng hồ Quartz khi sử dụng, bạn nên ghi nhớ một số lưu ý quan trọng sau: 

  • Tháo đồng hồ Quartz ra trước khi tắm nước nóng hoặc xông hơi.
  • Hạn chế đặt, cất giữ đồng hồ dòng này tại các khu vực ẩm ướt.
  • Tránh để đồng hồ Quartz ở gần tủ lạnh, tivi, điện thoại,… để tránh nhiễm từ.
  • Chú ý bảo dưỡng, định kỳ thay pin để tăng tuổi thọ cho đồng hồ Quartz.
  • Lựa chọn sản phẩm phù hợp với tài chính, sở thích,… của mình.
  • Chọn mua đồng hồ Quartz ở địa chỉ uy tín để đảm bảo sản phẩm có chất lượng chính hãng.
  • Chú ý thay pin đồng hồ Quartz định kỳ để tránh sai số khi hết sạch năng lượng hoạt động.
  • Tránh để nước tràn vào bên trong bộ máy Quartz.
  • Hạn chế tối đa việc tác động mạnh khiến đồng hồ không giữ được độ bền.

  Người dùng nên chú ý một số yếu tố khi sử dụng đồng hồ Quartz

  Nên mua đồng hồ Quartz chính hãng ở đâu?

  Nếu bạn mua, sử dụng đồng hồ Quartz thì nên lựa chọn đơn vị phân phối uy tín để hạn chế tối đa tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Thực tế tại thị trường Việt Nam có hơn 80% đồng hồ được phân phối là hàng FAKE. Do đó bạn nên tìm đến đơn vị nổi tiếng, chuyên nghiệp như DONGHOTHUYSY.VN. Đơn vị này cam kết chất lượng chính hãng, cung cấp chế độ bảo hành, hậu mãi tốt đẹp cho mọi khách hàng.

  Đến với DONGHOTHUYSY.VN để mua đồng hồ Quartz, bạn sẽ có trải nghiệm tốt nhất nhờ vào hàng loạt ưu điểm như sau:

  • Cam kết đồng hồ chất lượng chính hãng.
  • Mẫu mã cung cấp đa dạng, nhập khẩu từ các thương hiệu đồng hồ lớn.
  • Triển khai nhiều chính sách ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn.
  • Chính sách bảo hành chính hãng theo từng dòng đồng hồ
  • Mức giá cạnh tranh, tốt nhất nhì thị trường.

  Đồng Hồ Thuỵ Sỹ là đơn vị uy tín chuyên bán, sửa chữa đồng hồ Quartz 

  Trên đây là bài viết giải thích đồng hồ quartz là gì, những điều cần biết về dòng đồng hồ này. Hy vọng sau khi đọc bài viết này của DONGHOTHUYSY.VN bạn đã hiểu rõ hơn về đồng hồ Quartz – dòng đồng hồ giá mềm, bán chạy nhất nhì thị trường hiện nay. Nếu bạn có ý định chọn mua, sử dụng đồng hồ máy Quartz thì liên hệ cho chúng tôi để nhân viên tư vấn, hỗ trợ chi tiết hơn nhé.

  ---------------------------------------------------
  Xem Danh Sách Showroom Tại: https://donghothuysy.vn/he-thong-cua-hang.html
  Hotline: 1800 6785
  Fanpage: http://www.facebook.com/Donghothuysyvngalle  

  Bạn đã thích bài viết này?
  0
  Bình luận
  Để lại nhận xét của bạn
  Your email address will not be published

  Bài viết liên quan
  © All rights reserved - Bản quyền thuộc về CÔNG TY PHÂN PHỐI SẢN PHẨM CAO CẤP LPD