Sự thật chưa từng hé lộ về những chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên

16 tháng 9, 2022
2948 lượt xem
Đồng hồ đeo tay lịch vạn niên không chỉ mang trong mình công dụng của một vật dụng đếm giờ thông thường, mà còn chứa đựng nhiều giá trị về mặt tinh thần.

Mục Lục

  Đồng hồ đeo tay hiện nay đang là xu thế đối với mọi độ tuổi và giới tính. Chính vì lẽ đó có rất nhiều loại đồng hồ đeo được sáng tạo ra. Trong đó, có đồng hồ đeo tay lịch vạn niên, một trong những mẫu đồng hồ đeo tay vô cùng độc đáo và ấn tượng. Vậy mẫu đồng hồ đeo tay này có gì nổi bật và có những chức năng cũng như cơ chế hoạt động ra sao? Hãy cùng chúng tôi trả lời những câu hỏi này nhé!

  1. Tìm hiểu về đồng hồ đeo tay lịch vạn niên

  Hé lộ sự thật về những chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên

  Đồng hồ lịch vạn niên (perpetual calendar) còn được biết đến với tên đồng hồ lịch vĩnh viễn, là một chiếc đồng hồ đeo tay với chức năng hiển thị thứ/ngày/tháng. Nhiều bạn chắc hẳn còn khá lạ lẫm với tên gọi đồng hồ lịch vạn niên đúng không nào? Quả thực là chiếc đồng hồ này hoàn toàn khác biệt với các loại đồng hồ bình thường khác đấy.

  Bạn biết không? Với đồng hồ lịch bình thường, chúng cần phải được điều chỉnh tối thiểu 5 lần mỗi năm vì số ngày mỗi tháng là khác nhau (theo tiêu chuẩn lịch Gregorian sử dụng rộng rãi - còn được gọi là Tây lịch hay Công lịch, được chia thành 12 tháng với 365 ngày và cứ mỗi 4 năm sẽ thêm một ngày vào tháng 2 để tạo thành năm nhuận 366 ngày). Vì vậy, vào cuối mỗi tháng có ít hơn 31 ngày, bạn sẽ phải làm thao tác là cài đặt lại lịch thứ/ngày sao cho đúng với thực tế.

  Còn đối với đồng hồ lịch vạn niên, cơ chế bên trong bộ máy chuyển động hoàn toàn đáp ứng được việc tự điều chỉnh sao cho đồng bộ với thời gian thực tế, thậm chí nhận biết được cả năm nhuận. Thế nên bạn sẽ không cần phải làm bất cứ điều gì để có thể coi được chính xác thứ/ngày hiện tại trong vòng một thế kỷ. Quá độc đáo phải không nào!

  ››› Xem thêm: TOP 10 mẫu đồng hồ đeo tay số La Mã cuốn hút nhất hiện nay

  Lịch sử phát triển

  Lịch sử phát triển của đồng hồ đeo tay vạn niên

  Lịch sử của chiếc đồng hồ này bắt đầu từ giữa những năm 1700. Trong thực tế, chức năng lịch vạn niên thực sự ra đời trước lịch hàng năm trong nhiều thập kỷ. Một nhà chiêm tinh học người Anh tên là Thomas Mudge đã phát minh ra bộ chuyển động với biến chứng lịch vạn niên đầu tiên vào năm 1762, xuất hiện ở một chiếc đồng hồ bỏ túi tại Bảo tàng Anh ở London.

  Sau phát minh của Mudge, biến chứng lịch vạn niên đã không xuất hiện trở lại ở đồng hồ trong khoảng 100 năm. Mãi đến năm 1864, Patek Philippe đã tạo ra một chiếc đồng hồ bỏ túi có tích hợp tính năng đầy phức tạp này. Và tiếp theo phải mất thêm 25 năm để cấp bằng sáng chế cho cơ chế lịch vạn niên (tức vào năm 1889). Tuy nhiên, phải đến một khoảng thời gian sau, biến chứng này mới xuất hiện ở chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên.

  Patek Philippe là người tạo ra chiếc đồng hồ lịch vạn niên đeo tay đầu tiên. Sau khi tạo ra bộ máy lịch vạn niên nhỏ gọn đầu tiên chỉ trong năm 1898. Sau đó, vào năm 1925, một nhà sưu tập giàu có của Patek Philippe - Thomas Emery đã công khai chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có tính năng này. Patek Philippe chính là sử dụng cùng bộ calibre 34,4mm được tạo ra vào năm 1898 trong chiếc đồng hồ của Thomas Emery.

  Tương tự như chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên đầu tiên được sản xuất bởi Patek Philippe, hầu hết những chiếc đồng hồ vĩnh viễn thời gian đầu đều là đồng hồ ủy quyền (đích thân khách hàng ủy thác cho hãng sản xuất). Mãi đến những năm 1940, việc sản xuất đồng hồ vạn niên mới trở nên rầm rộ. Sau đó, đến những năm 1960, những chiếc đồng hồ lịch vạn niên automatic đầu tiên bắt đầu được tung ra thị trường.

  Một thời điểm quan trọng trong dòng lịch sử của biến chứng lịch vạn niên là sự kiện xảy ra vào năm 1985. Năm đó, IWC đã thực hiện một trong những tiến bộ nhất trong cơ chế của biến chứng, hãng đã thiết kế một bộ calibre đồng bộ giúp chúng dễ dàng lắp đặt hơn.

  Ngày nay, sự phức tạp trong bộ chuyển động lịch vạn niên tiếp tục làm say mê các nhà sản xuất và những người đam mê đồng hồ. Một số đồng hồ cao cấp và đắt giá có thêm sự hiện diện của tính năng này đã thành công tiến lên một đẳng cấp khác.

  ››› Xem thêm: Đồng hồ quân đội Mỹ - Mạnh mẽ, nam tính và hết sức lôi cuốn

  2. Các tính năng nổi bật của đồng hồ lịch vạn niên đeo tay

  Các tính năng nổi bật của đồng hồ lịch vạn niên đeo tay

  Không cần điều chỉnh lại ngày vào đầu mỗi tháng

  Ở các mẫu đồng hồ đeo tay bình thường, đồng hồ chỉ báo lịch thường niên theo dõi thông tin mỗi tháng trên cổ tay, nó cho ta biết thứ, ngày và tháng (mỗi tháng có 30 hay 31 ngày).

  Đối với chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên, người dùng không cần phải điều chỉnh lại ngày vào mỗi đầu tháng, kể cả năm nhuận cho đến khi hết năm 2100. Cơ chế của lịch này cho phép đồng hồ tự nhận biết và điều chỉnh chính xác các thứ, ngày, tháng, tuần trăng trong năm, bao gồm cả những tháng có 30 và 31 ngày. Chính vì tính năng đặc biệt và sự tiện lợi mà tính năng lịch vạn niên đem lại trên đồng hồ, mà những chiếc đồng hồ sở hữu tính năng lịch vạn niên có giá không hề rẻ.

  Không phải chỉnh lịch vào tháng 2

  Như chúng ta đã biết với tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày, thì tất cả các mẫu đồng hồ khác đều phải điều chỉnh thời gian lại cho đúng vào những ngày cuối tháng 2. Tuy nhiên, với cơ chế hoạt động đặc thù, đồng hồ Lịch vạn niên khắc phục được hết nhược điểm này và không phải chỉnh lịch vào cuối tháng 2. 

  Tự nhận biết và điều chỉnh ngày tháng của năm nhuận

  Cứ 4 năm thì lại có một năm nhuận. Số ngày giữa các năm bình thường và năm nhuận là hoàn toàn khác nhau. Năm nhuận là 366 ngày, còn năm không nhuận là 365 ngày. Khi chuyển tiếp từ một năm không nhuận sang một năm nhuận hay ngược lại thì số ngày trên một năm bị thay đổi. Với những mẫu đồng hồ bình thường, chúng ta cần phải chỉnh lại ngày để đúng với năm. Nhưng đối với mẫu đồng hồ lịch vạn niên thì bạn không cần phải điều chỉnh, mà nó tự tính toán, hoạt động không sai sót.

  Có thể hiển thị được cả thứ, ngày, tháng 

  Với những mẫu đồng hồ bình thường thì chỉ có thể hiển thị được ngày qua một ô vuông nhỏ trên mặt đồng hồ. Tuy nhiên, với  thiết kế đặc biệt, mẫu đồng hồ đeo tay lịch vạn niên giúp bạn có thể xem được cả thứ, ngày, tháng trên chiếc đồng hồ của mình đấy!

  3. Cơ chế hoạt động của đồng hồ đeo tay lịch vạn niên

  Cơ chế hoạt động của đồng hồ đeo tay lịch vạn niên

  Để có những tính năng nổi bật mà những mẫu đồng hồ bình thường không có như đã nêu trên, thì chúng ta có thể ngầm hiểu được rằng đồng hồ đeo tay lịch vạn niên sẽ có cơ chế hoạt động phức tạp hơn những chiếc đồng hồ khác. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay cơ chế hoạt động của nó nhé:

  • Phần lớn đồng hồ lịch vạn niên đều có bộ máy cơ học. Một số ít rơi vào những trường hợp đặc biệt mà chúng ta sẽ đề cập ở những phần bên dưới. Hiện tại, để làm rõ trình độ chế tác đỉnh cao và sự phức tạp bên trong, chúng ta cùng đến với cách hoạt động của lịch vạn niên trên những chiếc đồng hồ cơ.

  • Cả một bộ lịch có thể chạy đúng trong nhiều năm liền chỉ nằm vỏn vẹn trên một chiếc đồng hồ đeo tay. Để làm được kỳ tích vô cùng ấn tượng này là sự góp mặt của một bộ máy cơ học với 100 đến hơn 200 thành phần cấu tạo nên. Sự phức tạp này được hoàn thiện dưới bàn tay thủ công của các bậc thầy chế tạo đồng hồ với sự tỉ mỉ và cần mẫn trong một chuỗi ngày dài. Bộ chuyển động lịch vạn niên hình thành trên nền tảng của một dạng bộ nhớ cơ học ghi lại thời gian khoảng 1461 ngày, hoặc bốn năm.

  • Sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta liên tưởng sự phức tạp này giống như các thực nghiệm ban đầu của máy tính để bàn: rườm rà, phức tạp và dày đặc các chi tiết lớn nhỏ khác nhau. Bộ chuyển động lịch vạn niên được phát triển dựa trên bộ chuyển động cơ học bình thường và sử dụng thêm bánh xe ngày (date wheel) với các rãnh có hình dạng khác nhau để tương ứng với các tháng 30, 31, 28 hoặc 29 ngày, tất cả được đồng bộ hóa với một đòn bẩy vĩnh viễn. Trong hầu hết các trường hợp, tháng hai rắc rối sẽ có bánh xe nhỏ hơn của riêng nó bên dưới bánh xe chính.

  • Chúng được “lập trình” ở tầng cơ bản nhất là giả định tất cả các tháng đều dài 31 ngày. Tiếp theo, đối với những tháng có ít ngày hơn, cơ chế sẽ tự động bỏ qua các ngày còn dư lại và tự đặt mình vào ngày đầu tiên của tháng kế tiếp. Tất cả điều đó có nghĩa là: miễn sao đồng hồ được tiếp tục chạy, nó sẽ không cần cài đặt lại ngày tháng, hoặc cũng có thể nói là gần như không bao giờ. 

  • Một trong những đặc điểm riêng của quy tắc lịch Gregorian: những năm kết thúc bằng 00 phải chia hết cho 400 để được tính là một năm nhuận. Hầu hết các lịch vạn niên đều không tính đến điều đó, vì vậy bạn sẽ phải tự điều chỉnh đồng hồ vào ngày 1 tháng 3 năm 2100. Quả thật rất ấn tượng!

  FC-775N4S4 là mẫu đồng hồ đeo tay lịch vạn niên đẹp nhất được nhiều người yêu thích nhất:

  Nếu bạn mong muốn sở hữu một sản phẩm đồng hồ Thụy Sỹ lịch vạn niên chính hãng chất lượng và đẳng cấp hãy đến với Galle Watch. Với hơn 30 cửa hàng trên toàn quốc, cùng với sự khẳng định thương hiệu qua nhiều năm kinh doanh đồng hồ, chúng tôi đảm bảo cung cấp cho bạn những mẫu đồng hồ chính hãng chất lượng và luôn thời thượng. Bạn có thể tham khảo các mẫu đồng hồ tới từ những thương hiệu nổi tiếng như đồng hồ Zenith, đồng hồ Mido, đồng hồ Century, Tissot,...

  Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, thân thiện sẽ giúp bạn chọn lựa những chiếc đồng hồ phù hợp với bạn nhất! Hãy đến ngay Galle Watch hoặc liên hệ qua số điện thoại 1800 6785, truy cập vào trang web donghothuysy.vn để mua online và được tư vấn miễn phí nhé!

  Thông qua bài viết, chắc hẳn bạn đã có nhiều thông tin hữu ích liên quan đến chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên rồi phải không nào? Thật sự rất ấn tượng và độc đáo với cơ chế hoạt động không cần chỉnh ngày tháng của chiếc đồng hồ này. Vậy còn chần chờ gì nữa hãy mua ngay cho mình một chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên thôi nào!

  Bạn đã thích bài viết này?
  0

  • Đặt hàng Online - Nhận ngàn ưu đãi

   Đặt hàng Online - Nhận ngàn ưu đãi

   25 tháng 7, 2024
   Trong tháng 7 này, DONGHOTHUYSY.VN giới thiệu ưu đãi siêu hấp dẫn với các khách hàng mua online. Nếu bạn đang muốn tìm một chiếc đồng hồ chính hãng, chất lượng hàng đầu, thiết kế đặc sắc lại có mức...
   Đọc thêm
  • Tháng 7 rộn ràng - Ngập tràn ưu đãi

   Tháng 7 rộn ràng - Ngập tràn ưu đãi

   4 tháng 7, 2024
   Từ ngày 05/07/2024 đến hết ngày 28/07/2024, tận hưởng ngay ƯU ĐÃI 10% TẤT CẢ SẢN PHẨM hiện đang được DONGHOTHUYSY.VN phân phối chính hãng trong chương trình “Tháng 7 rộn ràng - Ngập tràn ưu đãi” nhé!
   Đọc thêm
  • Đồng hồ Candino - Vẻ đẹp thanh lịch, chuẩn mực Thụy Sỹ

   10 tháng 6, 2024
   Thanh lịch, dẫn đầu xu hướng và đáng tin cậy khi đạt chuẩn Swiss Made, những thiết kế Candino luôn được giới mộ điệu mê đắm. Mời bạn đến showroom DONGHOTHUYSY.VN để không bỏ lỡ những mẫu Candino ấn...
   Đọc thêm

  © All rights reserved - Bản quyền thuộc về CÔNG TY PHÂN PHỐI SẢN PHẨM CAO CẤP LPD